Giới thiệu về laravel framework

5/5 - (1 bình chọn)

Laravel framework là gì?

Laravel framework là framework phổ biến nhất tính đến tháng 02/2015

Laravel framework
Các php framework phổ biến: laravel framework, codeigniter, zend, yii, phalcon, symfony, cakephp

Như các bạn đã biết, PHP đang là 1 trong những ngôn ngữ phổ biến trong việc thiết kế và phát triển web hiện nay. Với các ưu điểm như mã nguồn mở, linh hoạt, dễ sử dụng, cộng đồng lớn… nó đã và đang trở thành sự lựa chọn số 1 của các lập trình viên.

Tuy nhiên, để viết một website thì việc dùng code thuần để viết quả không hề đơn giản, chưa kể đến việc bảo trì, nâng cấp hay lý do bảo mật.  Chính vì lý do này nên các php framework đã lần lượt ra đời, nhằm hỗ trợ cho các lập trình viên phát triển ứng dụng 1 cách dễ dàng hơn.

Hôm này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 1 trong những nền tảng đó: laravel framework – được phát triển bởi Taylor Otwell.

laravel framework
laravel framework

Tại sao là laravel framework?

Laravel là 1 framework khá mới. Với các ưu điểm vượt trội như: thừa hưởng ưu điểm và thế mạnh từ những framework đi trước, cộng đồng sử dụng lớn, sử dụng ORM để thao tác với database tích hợp composer làm công cụ quản lý, sử dụng blade template engine…

Qua biểu đồ ở phần mở bài, có thể thấy laravel đang là framework phổ biến nhất hiện nay

Phiên bản đầu tiên được phát hành vào tháng 5/2011. Từ đó đến nay đã trải qua nhiều lần update. Phiên bản mới nhất tính đến thời điểm này là 5.1.11.

Về các phiên bản của laravel, các bạn có thể xem tại đây

Với các bản LTS(long time support), các bug fix sẽ được hỗ trợ trong vòng 2 năm kể từ khi ra mắt, đối với security fix  là 3 năm. Một khoảng thời gian đủ dài để chúng ta có thời gian tiếp cận và nâng cấp lên bản mới hơn. Laravel  5.x nằm trong số LTS version. Và đó cũng là lý do mình chọn laravel framework 5 để viết series tự học laravel.

Bài giới thiệu xin được tạm dừng tại đây, trong bài tiếp theo của series. Mình sẽ hướng dẫn cài đặt laravel homestead cùng các công cụ cần thiết để xây dựng ứng dụng web với laravel. Mời các bạn đón đọc.

Add Comment