Cách chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows 10

Rate this post

Ảnh chụp màn hình là hình ảnh được chụp từ bất cứ thứ gì trên màn hình máy tính của bạn. Hôm nay BlogIT sẽ chỉ cho bạn cách chụp ảnh màn hình máy tính trên Windows.

Bạn có thể chụp ảnh màn hình trên bất kỳ nền tảng nào và chụp ảnh màn hình trong Windows cũng không khác. Nó có một tùy chọn tích hợp hoạt động tốt cho các tác vụ cơ bản, nhưng nhiều chương trình của bên thứ ba cung cấp các tính năng và tính năng dễ sử dụng hơn. Trong bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn một vài cách khác nhau để chụp ảnh màn hình trong Windows 10.

Cách 1: Chụp ảnh màn hình nhanh với chức năng Print Screen ( nút PrtScn)

Nút Print Screen trên bàn phím của bạn có thể chụp ảnh màn hình và lưu nó dưới dạng tệp, chụp ảnh màn hình mà không lưu dưới dạng tệp hoặc chụp ảnh màn hình chỉ một cửa sổ (thay vì toàn bộ màn hình). Nút màn hình in có thể được gắn nhãn là “PrtScn,” “PrntScrn,” “Print Scr,” hoặc một cái gì đó tương tự.

Trên hầu hết các bàn phím, nút thường được tìm thấy giữa F12 và Scroll Lock.

Trên bàn phím máy tính xách tay, bạn có thể phải nhấn phím Chức năng của Fem hoặc hoặc Fn ‘để truy cập tính năng In màn hình. Khi bạn nhấn phím, nó sẽ trông như không có gì xảy ra, nhưng ảnh chụp màn hình đã được lưu vào bảng tạm của bạn.

Để lưu ảnh chụp màn hình của bạn dưới dạng tệp

Nhấn phím logo Windows + PrtScn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng, hãy nhấn nút logo Windows + nút giảm âm lượng. Trên một số máy tính xách tay và các thiết bị khác, bạn có thể cần nhấn phím logo Windows + Ctrl + PrtScn hoặc phím logo Windows + Phím Fn + PrtScn thay thế. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay của bạn để biết thêm thông tin.

Màn hình sẽ mờ đi trong giây lát và bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình xuất hiện dưới dạng một tệp trong thư mục có tên là Ảnh chụp màn hình, trong thư mục hình ảnh mặc định của bạn. Ảnh chụp màn hình được tự động dán nhãn với một số.

Thư mục lưu ảnh chụp màn hình

Thư mục lưu ảnh chụp màn hình

Bạn sẽ chỉ thấy màn hình của mình mờ đi nếu bạn có các cửa sổ Animate khi tối thiểu hóa và tối đa hóa Bật được bật trong cài đặt hiệu ứng hình ảnh của bạn (System > Advanced system settings > Click Advanced tab > Click Settings phía dưới Performance).

Cách lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp

Cách lưu ảnh chụp màn hình dưới dạng tệp

Chụp ảnh màn hình mà không cần lưu

Nhấn phím Chính PrtScn. Một ảnh chụp màn hình của màn hình của bạn bây giờ được sao chép vào clipboard. Mở trình chỉnh sửa hình ảnh yêu thích của bạn, trình xử lý văn bản hoặc chương trình khác mà bạn muốn sử dụng hình ảnh. Chọn Edit > Paste để dán ảnh chụp màn hình bất cứ nơi nào bạn muốn. Kích thước của hình ảnh sẽ giống với độ phân giải màn hình của bạn.

Lưu ý: Trên một số máy tính xách tay và các thiết bị khác, bạn có thể cần phải nhấn các phím Thay thế Alt + Fn + PrtScn. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay của bạn để biết thêm thông tin.

Để chụp ảnh màn hình của chỉ một cửa sổ

Nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ mà bạn muốn chụp. Nhấn vào Alt + PrtScn. Một ảnh chụp màn hình của cửa sổ hiện đang hoạt động của bạn sẽ được sao chép vào bảng tạm, giống như trong phần cuối cùng. Dán nó vào trình chỉnh sửa hình ảnh hoặc trình soạn thảo tài liệu yêu thích của bạn.

Lưu ý: Trên một số máy tính xách tay và các thiết bị khác, bạn có thể cần phải nhấn các phím Thay thế Alt + Fn + PrtScn. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay của bạn để biết thêm thông tin.

Chụp ảnh màn hình một phần màn hình của bạn

Nhấn vào Windows + Shift + S. Màn hình của bạn sẽ xuất hiện màu xám và con trỏ chuột của bạn sẽ thay đổi. Nhấp và kéo trên màn hình của bạn để chọn phần màn hình bạn muốn chụp. Ảnh chụp màn hình của vùng màn hình bạn đã chọn sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn.

Bạn có thể dán nó vào bất kỳ ứng dụng nào bằng cách chọn Edit > Paste hoặc nhấn Ctrl + V, giống như bạn dán một phím tắt toàn màn hình được thực hiện bằng phím Print Screen.

Điều này chỉ hoạt động trong Creators Update của Windows 10 . Trên các phiên bản Windows cũ hơn, lối tắt này là một phần của ứng dụng OneNote của Microsoft. Với Bản Creators Update, Microsoft đã tích hợp phím tắt này vào chính Windows 10.

Cách chụp một phần của màn hình máy tính

Cách chụp một phần của màn hình máy tính

Cách 2: Chụp ảnh màn hình linh hoạt hơn với công cụ Snipping

Công cụ Snipping đã là một phần của Windows trong một thời gian dài. Công cụ này lần đầu tiên được đưa vào Windows Vista và không bao giờ có bất kỳ tính năng mới nào ngoài một vài sửa lỗi.

Công cụ snipping có thể chụp ảnh màn hình của một cửa sổ mở, khu vực hình chữ nhật, khu vực dạng tự do hoặc toàn bộ màn hình. Bạn có thể chú thích các đoạn trích của bạn bằng các bút màu khác nhau hoặc tô sáng, lưu nó dưới dạng tệp hình ảnh hoặc MHTML hoặc gửi email cho bạn bè.

Snipping Tool trong Windows Vista, 7 và 8 có một hạn chế: nó không thể chụp ảnh màn hình liên quan đến chuyển động của chuột. Để chụp một cái gì đó liên quan đến chuyển động của chuột, như menu bật lên và chú giải công cụ, bạn sẽ phải sử dụng phương pháp In màn hình.

Trong Windows 10, Snipping Tool có một tùy chọn mới Delay, nó sẽ cho phép bạn chụp các ảnh chụp màn hình các menu và chú giải công cụ.

Mở ứng dụng Snipping Tool và bấm Delay. Từ danh sách thả xuống, nhấp vào số giây bạn muốn đợi cho đến khi ảnh chụp màn hình của bạn được chụp.

Chụp ảnh màn hình với công cụ Snipping Tool

Chụp ảnh màn hình với công cụ Snipping Tool

Bây giờ hãy chọn loại snip bạn muốn thực hiện bằng cách nhấp vào mũi tên bên cạnh Mới. Bạn có thể chọn một trong bốn loại snip: dạng tự do, hình chữ nhật, cửa sổ và toàn màn hình.

Chụp màn hình máy tính với Snipping Tool

Chụp màn hình máy tính với Snipping Tool

Không giống như một snip thông thường, màn hình sẽ không bị mờ ngay lập tức. Thay vào đó, bạn sẽ có trong khoảng 1,5 giây, tùy thuộc vào độ trễ bạn chọn, để thiết lập ảnh chụp màn hình của bạn. Bạn có thể sử dụng thời gian này để mở menu bật lên hoặc chú giải công cụ mà bạn muốn chụp. Khi giây của bạn trôi qua, màn hình sẽ đóng băng và mờ dần để bạn có thể tạo ảnh chụp của mình. Nếu bạn chọn cửa sổ hoặc toàn màn hình, nó sẽ chỉ chụp ảnh ngay lập tức.

Cách 3: Chụp ảnh màn hình với phím tắt Game Bar trong Windows 10

Windows 10 xuất xưởng với khả năng DVR trò chơi để ghi lại cảnh quay trò chơi và chụp ảnh màn hình của các trò chơi Windows PC. Thanh trò chơi tạo ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG và lưu chúng trong Trò chơi C:\Users\[your username]\Videos\Captures..

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng Game Bar, hãy khởi chạy ứng dụng Xbox đi kèm với Windows 10 mở cài đặt của nó. Bên dưới Game DVR, hãy chuyển đổi ảnh chụp màn hình bằng cách sử dụng Take screenshots using Game DVR và chỉ định bất kỳ phím tắt nào bạn muốn.

Chụp màn hình bằng phím tắt với Game Bar

Chụp màn hình bằng phím tắt với Game Bar

Khi bạn muốn chụp ảnh màn hình, hãy sử dụng tổ hợp bàn phím đó (phím Windows + G, theo mặc định) và nhấp hoặc nhấn vào “Yes, this is a game”. Bây giờ hãy nhấn vào biểu tượng của Camera , hay, Win + Alt + PrtScn, để chụp ảnh màn hình.

Lưu ý: Phím tắt trên bàn phím sẽ chỉ hoạt động nếu trước đó bạn đã kiểm tra trên Yes, đây là hộp trò chơi cho trò chơi cụ thể này. Bạn sẽ thấy một thông báo cho bạn biết Ảnh chụp màn hình đã lưu. Nếu bạn nhấp hoặc nhấn vào thông báo, nó sẽ mở ra cho Xbox > Game DVR > On this PC  để xem.

Nơi lưu trữ ảnh chụp màn hình

Nơi lưu trữ ảnh chụp màn hình

Cách 4: Chụp ảnh màn hình với phần mềm: Snagit, Lightshot

Chụp ảnh màn hình với phần mềm Snagit

Chụp ảnh màn hình với phần mềm Snagit

Tất cả các phương thức tích hợp của Windows đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu bạn chụp nhiều ảnh chụp màn hình và muốn linh hoạt hơn so với các công cụ tích hợp sẵn, thì công cụ của bên thứ ba là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nếu bạn không ngại chi một vài đô la,  Snagit by Techsmith là một công cụ nổi tiếng giúp việc chụp ảnh màn hình trở nên dễ dàng, có rất nhiều tính năng cho phép bạn nhắm mục tiêu các cửa sổ cụ thể, chụp ảnh nhanh khu vực và thậm chí chụp toàn bộ văn bản cuộn của cửa sổ như các trang web.

Bạn có thể quay video ngắn nếu bạn muốn, chú thích ảnh chụp màn hình, vẽ mũi tên và hình dạng, và hầu hết mọi thứ bạn có thể tưởng tượng ra một công cụ chụp màn hình sẽ có thể làm được. Đây là một công cụ tuyệt vời mà chúng tôi chắc chắn khuyên dùng, đặc biệt nếu bạn cần chụp nhiều ảnh chụp màn hình.

Có bản dùng thử miễn phí mà bạn có thể tải xuống để kiểm tra trước khi bận tâm chi tiền cho nó. Khi bạn dùng thử, sẽ rất khó để quay lại các công cụ barebones của Windows.

Snagit cho phép chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Snagit cho phép chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Ngoài ra bạn có thể chụp ảnh màn hình với Lightshot hoàn toàn miễn phí!

Add Comment