[Bài 2] Hướng dẫn cài đặt XAMPP trên localhost, viết chương trình PHP đầu tiên

4.9/5 - (7 bình chọn)

Chào mừng các bạn quay lại với series tự học PHP căn bản. Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt xampp để chạy PHP. XAMPP là 1 gói phần mềm cung cấp các thành phần: Apache, MySQL, PHP, phpMyadmin… nhằm giả lập môi trường server để chạy ứng dụng PHP. Các bạn có thể tải tại đây. Chọn bản 7.2.26, 7.3.13 & 7.4.1 là ok rồi nhé.

Hướng dẫn cài đặt xampp trên localhost

cài đặt xampp
cài đặt xampp

Sau khi tải về thành công, các bạn nhấp đúp để chạy file .exe. Mặc định next, next, đến phần chọn thư mục cài, thì chọn thư mục tùy ý các bạn. Mình thì khuyến khích cài ở thư mục khác ổ C, vì nhỡ sau này mà có cài lại win thì dữ liệu của chúng ta cũng không bị mất đi. Sau đó tiếp tục next và next để chương trình tự chạy thôi.

tự học php
chọn thư mục cài xampp

Sau khi cài đặt xong, chạy xampp lên. Click vào nút config ở góc bên tay phải, rồi tick vào auto start apache và mysql để chương trình tự chạy 2 module này mỗi lúc bạn bật xampp lên.

tự học php
cấu hình xampp

OK, sau khi cài đặt xong server thì chúng ta sẽ chạy thử nhỉ. Mở trình duyệt lên vào gõ localhost. Giao diện hiện ra như hình là chũng ta đã cài đặt thành công rồi đấy.

tự học php
chạy thử xampp

Viết chương trình PHP đầu tiên

Giả sử thư mục các bạn cài xampp lúc nãy là E, chúng ta truy cập vào thư mục: E:xampphtdocs. Tạo mới thư mục hello. Sau đó vào thư mục hello, tạo tiếp file index.php. Đây chính là file mà chúng ta sẽ viết chương trình đầu tiên.
PHP được đóng và mở bởi cặp thẻ <?php?>. Nên khi cần viết code PHP ở đâu thì hãy sử dụng cặp thẻ này để bao vùng code của mình lại nhé. Riêng với những file chỉ gồm code PHP(không chứa HTML…) thì chỉ cần cặp thẻ mở là đủ. Những framework PHP như zend, laravel, codeigniter… đều quy ước cách dùng như thế này.
Mở file index.php ở trên ra, gõ vào dòng code như sau:

echo "hello word";

Mở trình duyệt lên, truy cập vào đường dẫn: localhost/hello. Bạn đã thấy gì trên trình duyệt chưa. OK rồi đúng không nào, để mình giải thích 1 chút. localhost chính là đường dẫn truy cập đến server ảo do XAMPP tạo ra. Lưu ý là lúc nào cần chạy code PHP thì luôn phải bật server lên nhé. hello chính là thư mục mà lúc nãy chúng ta đã tạo, khi truy cập đến thư mục này thì mặc định nó sẽ gọi đến file index.html hoặc index.php. Do đó, bạn cũng có thể thử gõ localhost/hello/index.php lên đường dẫn của trình duyệt. Không có gì khác cả. OK.

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt XAMPP, cũng như viết 1 chương trình PHP đầu tiên rồi đấy. Để viết được 1 trang web hoàn chỉnh thì quá trình sẽ còn khá dài nữa. Đừng lo, chúng ta sẽ đi từng bước 1 tới quá trình đó. Ở bài sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về biến và kiểu dữ liệu trong PHP. Mời các bạn chú ý theo dõi. Nếu trong quá trình cài đặt XAMPP có lỗi gì thì cứ để lại comment ở khung phía dưới, mình sẽ trả lời.

Add Comment