[Bài 1] PHP là gì? Tại sao nên chọn ngôn ngữ PHP?

PHP là gì

PHP là gì

PHP là gì?

Chào mừng các bạn đến với series “PHP cơ bản” tại website blogit.vn. Series này dành cho người mới bắt đầu, các bạn có sự yêu thích, đam mê với thiết kế web bằng ngôn ngữ PHP. Ở đây các bạn sẽ nắm được những khái niệm cơ bản về PHP, cách viết 1 trang web đơn giản bằng PHP.
Nếu đã có căn bản về lập trình thì tốc độ tiếp thu của các bạn sẽ nhanh hơn, còn không có cũng không sao. Hãy thể hiện bằng sự cần cù và chăm chỉ.
Để theo học series này, các bạn phải có căn bản về html, nếu chưa các bạn có thể tham khảo series “HTML căn bản”. Ngoài ra, để thiết kế 1 website chuyên nghiệp, các bạn sẽ cần thêm javascript, jquery, css… để tạo hiệu ứng, Mysql để chứa cơ sở dữ liệu… Những phần này mình sẽ viết thêm series sau khi hoàn thành series này.

PHP (viết tắt hồi quy “PHP: Hypertext Preprocessor”) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML. Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thế giới..
Nguồn: wikipedia

Tại sao chọn PHP

Có rất nhiều lý do để chọn PHP làm ngôn ngữ để viết web, với mình thì đơn giản là nó miến phí và được hỗ trợ bởi cộng đồng người dùng đông đảo. Facebook hay google hiện nay đều được viết bằng PHP đấy.

Cấu trúc client-server

Mô hình web client-server
Mô hình client-server

Để xây dựng 1 website thì trước tiên cũng phải hiểu cấu trúc hoạt động của nó như thế nào đã nhỉ. 1 trang web thường sẽ hoạt động theo cấu trúc client-server:
Client(máy khách): Là các máy tính nhỏ như desktop hay laptop. Trong mô hình này các máy khách sẽ gửi yêu cầu tới máy chủ để máy chủ thực hiện một nhiệm vụ nào đó như lấy dữ liệu từ database, in ấn, gửi email…
Server(máy chủ): thường là một máy tính đặc biệt, có tốc độ xử lý cao và được dùng để phục vụ việc chia sẻ tài nguyên như file ảnh, file HTML, dữ liệu, máy in… cho nhiều máy khách.
Vd bạn đang truy cập vào blogit thì máy tính của bạn chính là client, việc truy cập chính là gửi request lên server của blogit. Server sẽ chịu trách nhiệm xử lý request đó rồi trả về kết quả tương ứng. Máy tính của bạn sẽ nhận kết quả đó rồi render ra(bằng trình duyệt chẳng hạn).

Như vậy là chúng ta đã đi qua 1 số khái niệm cơ bản về PHP rồi, ở bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về biến và kiểu dữ liệu trong PHP. Mời các bạn đón đọc.

Từ khóa tìm kiếm:

  • php là gì

Add Comment